Chủ động bảo đảm an toàn các công trình hồ đập

  22/06/2019

Chuẩn bị vào cao điểm mùa mưa lũ, các cơ quan chức năng đã và đang tiến hành các hoạt động bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc tiếp tục tu bổ, nâng cấp các công trình đã xuống cấp, các sở, ngành, địa phương còn quan tâm công tác dự báo, chủ động các kịch bản và phương án ứng phó trong các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.


Tuy nhiên, đa số các công trình thủy lợi được xây đã lâu, do ảnh hưởng của thời tiết nên một số hạng mục hư hỏng. Hệ thống đê bao, đập của nhiều hồ chứa nước đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Qua khảo sát cho thấy, tại khu vực hồ Suối Các (huyện Xuyên Mộc), lớp đá gia cố mái thượng lưu đập bị bong tróc, tầng đệm bị rửa trôi, hư hỏng làm mất chức năng bảo vệ, bề mặt mái hạ lưu bị xói lở do mưa. Còn tại đê Phước Hòa (phường Phước Hòa, TX. Phú Mỹ), toàn bộ mái thượng, hạ lưu của đê bị sạt lở. Các cống số 8, 9, 10, 11, BS1, BS2 đất đắp mang cống bị xói lở nghiêm trọng, sàn công tác bê tông bị bong tróc, tường cánh thượng, hạ lưu bị sụt lún, hư hỏng. Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh có 53 công trình thủy lợi. Tổng dung tích các hồ chứa theo thiết kế là 316,28 triệu m3. Các công trình thủy lợi được đưa vào khai thác và sử dụng đã phát huy được năng lực thiết kế, góp phần quan trọng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương (phục vụ tưới cho khoảng 10.000ha sản xuất nông nghiệp). 

Ông Huỳnh Thúc Tiên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, Sở đã tổ chức các đoàn kiểm tra, khảo sát về hiện trạng của các công trình thủy lợi, nhất là các hồ, đập chứa nước trên địa bàn tỉnh. Qua rà soát, Sở đã xếp 15 hồ đập đạt loại A, 14 đạt loại B, 1 loại C về mức độ an toàn theo tiêu chuẩn TCVN 11699: 2016. Trong đó, hồ Suối Sao do nguy cơ mất an toàn cao nên không tích nước vào mùa mưa. Các hồ Gia Hoét 2, Suối Đôi, Lồ Ô hư hỏng nên hạn chế tích nước.

Trước thực trạng hồ, đập thủy lợi xuống cấp, những năm qua, tỉnh đã đầu tư, nâng cấp, tu bổ nhiều công trình. Theo ông Vũ Văn Lợi, Trưởng phòng Quản lý nước, Trung tâm Quản lý - Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh, trong giai đoạn 2017-2020, tỉnh đã bố trí hơn 3.000 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa các hồ, đập chứa nước của tỉnh. Ngoài ra, các kênh tiêu nước cũng được đầu tư nâng cấp, tránh sự cố vỡ kênh khi xả lũ. Riêng năm 2018, hồ Gia Hoét I đã được xây mới tràn xả lũ; sửa chữa nâng cấp các hồ chứa nước Suối Sao, Kim Long, Suối Đôi 1, Gia Hoét 2 (huyện Châu Đức); cải tạo nâng cấp tràn xả lũ và kênh dẫn hồ chứa nước Suối Các, Xuyên Mộc, đập dâng Suối Bang (huyện Xuyên Mộc); nâng cấp đê Chu Hải (TX. Phú Mỹ). Gần đây nhất, các công trình sửa chữa, nâng cấp mái đập, lát nhựa mặt đập của các hồ Đá Bàng (huyện Châu Đức) và hồ Xuyên Mộc với tổng kinh phí khoảng 70 tỷ đồng đã hoàn thành, bảo đảm an toàn hơn trong mùa mưa bão. Còn kênh Bà Đáp, hệ thống tiêu nước lớn nhất toàn tỉnh khi dẫn nước qua lưu vực các địa phương như Bà Rịa, Long Điền, Đất Đỏ cũng đã hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp với kinh phí khoảng 44,9 tỷ đồng vào đầu năm nay.

Ngoài việc nâng cấp các công trình thủy lợi, các cơ quan chức năng cũng đã xây dựng quy trình chuẩn cho từng hồ chứa khi xả lũ hay có sự cố bất thường. Ông Vũ Văn Lợi cho biết thêm, thời gian qua Trung tâm đã thông báo cho chính quyền các địa phương về việc phổ biến đến người dân vùng hạ lưu và các cơ quan liên quan ít nhất 6 giờ trước khi xả lũ đối với các hồ nhỏ và 3 ngày đối với các hồ chứa lớn như hồ Sông Ray, hồ Đá Đen… để chủ động phòng tránh và tổ chức di dời đến nơi an toàn. 

“Đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh và các cơ quan truyền thông để nắm bắt và thông báo kịp thời diễn biến của thời tiết cho người dân biết nhằm cảnh giác, chủ động ứng phó với lụt, bão. Đồng thời, trung tâm còn cử cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước về các hồ, để có phương án linh hoạt, hợp lý trong quá trình tích nước, xả lũ và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, nhằm bảo vệ công trình đầu mối, cũng như đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và các công trình dân sinh ở vùng hạ lưu”, ông Lợi thông tin.

Bình luận
Tin tức mới