CÁC KHU CÔNG NGHIỆP "TĂNG TỐC"

  14/05/2019

Thời gian qua, chủ đầu tư các KCN trên địa bàn tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng nhằm thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Đến nay, 10/15 KCN đang hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 75%, tăng gần 20% so với thời điểm đầu năm 2018.

 
Dự án Nhà máy xử lý bụi lò Zinc Oxide đang trong quá trình hoàn thiện tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3. Ảnh: THANH NGA

KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 (TX. Phú Mỹ) đã được Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản lựa chọn hỗ trợ để phát triển thành một KCN đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường. Hiện tại KCN đã gần như hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 gồm: các trục đường nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp nước và cây xanh; đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn loại A (công suất xử lý hiện tại là 9.000m3 nước thải/ngày đêm). 

Sau thành công của giai đoạn 1, chủ đầu tư KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đang đẩy mạnh đầu tư giai đoạn tiếp theo của dự án để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư. Theo Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ, chủ đầu tư KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, đến nay KCN này đã thu hút khoảng 15.500 tỷ đồng vốn đầu tư FDI từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như một số nước tiên tiến hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp nặng, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao. Trong đó đã khởi công một số dự án cung cấp dịch vụ tiện ích cho các nhà đầu tư trong KCN như: Trung tâm Logistics Phú Mỹ 3 (tổng mức đầu tư 5,4 triệu USD) - dự án logistics đầu tiên với công nghệ, kinh nghiệm vận hành và quản lý của Nhật Bản tại tỉnh do Công ty TNHH Việt Nhật Shirogane Logistics (VJS) - liên doanh giữa Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ và Công ty TNHH Shirogane Transport (Nhật Bản) làm chủ đầu tư; dự án Nhà máy khí Phú Mỹ 2 do Công ty CP Gas Việt Nhật (thuộc Tập đoàn Taiyo Nippon Sanso) làm chủ đầu tư; dự án Trạm tiếp nhận và phân phối khí của Công ty TNHH Sojitz Việt Nam với công suất thiết kế khí tự nhiên NG 180 triệu Sm³/năm, tổng vốn đầu tư 2,8 triệu USD... Các dự án này đi vào hoạt động sẽ đáp ứng hiệu quả, kịp thời nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng như nhu cầu khí công nghiệp chất lượng cao của các khách hàng đầu tư nhà máy tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3. Hiện nay một số dự án trong KCN đã đi vào hoạt động góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương. Điển hình như dự án Nhà máy sản xuất đồ nội thất Nitori của Công ty TNHH Nitori BR-VT với tổng vốn đầu tư 150 triệu USD, tổng công suất khoảng 2 triệu sản phẩm/năm, hiện đang tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động địa phương.

Trong khi đó, chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, đến nay KCN Đá Bạc (huyện Châu Đức) đã có 100% đất sạch để bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp. Đến nay, KCN này đã thu hút được 4 dự án điện năng lượng mặt trời đang được triển khai xây dựng. Ông Trần Văn Sâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Á Châu Đức cho biết: Hiện nay, công ty đã thi công gần hoàn thiện các tuyến đường chính trong KCN Đá Bạc, cùng hệ thống điện 1 pha và 3 pha, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải…, bảo đảm các điều kiện để các dự án thứ cấp hoạt động.

 
KCN Đất Đỏ 1 (huyện Đất Đỏ) đã hoàn thiện hạ tầng cơ sở. Ảnh: ĐÔNG HIẾU

Còn KCN Đất Đỏ 1 (huyện Đất Đỏ) đã có 2 dự án đi vào hoạt động sản xuất, 3 dự án đang xây dựng nhà xưởng và 10 nhà đầu tư thứ cấp đã ký hợp đồng thuê đất với diện tích 46ha. Dự kiến, đến hết năm 2019, KCN Đất Đỏ 1 sẽ thu hút thêm từ 10-12 dự án, với diện tích khoảng 70ha, nâng tỷ lệ lấp đầy 33%.  

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN, hiện nay nhìn chung đa số các KCN đều đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư thứ cấp. Riêng KCN Mỹ Xuân B1- Đại Dương, việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật còn quá chậm so với tiến độ cam kết. Nguyên nhân chủ yếu là do hạn chế về năng lực tài chính, ngoài ra do vướng mắc trong công tác bồi thường, một số hộ dân không hợp tác ảnh hưởng đến mặt bằng xây dựng hạ tầng và đất công nghiệp cho thuê... Tính đến nay, tại các KCN của tỉnh có 379 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 18,692 tỷ USD. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN cho biết: Năm 2019, ban Quản lý các KCN tiếp tục triển khai, tập trung phối hợp với các công ty đầu tư hạ tầng nhằm kêu gọi, thu hút các dự án mới của các DN FDI và trong nước. Bên cạnh đó, rà soát tiến độ triển khai hạ tầng các KCN, phối hợp với các cơ quan chức năng gỡ khó cho các KCN giải phóng mặt bằng, có đất sạch để giao cho nhà đầu tư thứ cấp...

Bình luận
Tin tức mới